การติดตั้งระบบกันซึมหลังคา ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก เนื่องจากหากมีการรั่วซึม อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่โครงสร้างอาคารต่างๆได้ ซึ่งในการทำระบบกันซึม จะมีระบบหลักๆได้แก่ ระบบกันซึมชนิดทา (Liquid Type) และ ระบบกันซึมชนิดแผ่น (Waterproofing Membrane) ทั้งนี้ ระบบกันซึมหลังคาชนิดแผ่น หรือ แผ่นกันซึม จะมี 6 ระบบหลักด้วยกัน ได้แก่;

1. Build-up asphalt 
2. Build-up coal-tar pitch
3. SBS-modified bitumen
4. APP-modified bitumen
5. Thermoset (EPDM)
6. Thermoplastics (PVC, TPO)

โดยหากอ้างอิงตามมาตรฐาน ASTM D-312 และ ASTM D-450 นั้น จะมีการจัดกลุ่มให้แผ่นกันซึมแบบ build-up asphalt, build-up coal tar, SBS-modified, และ APP-modified เป็นชนิด Bitumen ซึ่งค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกัน โดยวิธีการติดตั้งจะเป็นระบบเป่าไฟ 

อีกด้านหนึ่ง ในส่วนของระบบแผ่นกันซึมแบบ Thermoset (EPDM) และ Thermoplastics (PVC, TPO) จะจัดเป็นแผ่นกันซึมชนิด Single-ply ซึ่งมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแผ่นกันซึมรุ่น Bitumen ทั่วไป อีกทั้งยังติดตั้งง่ายเพียงแค่ใช้การเชื่อมลมร้อนเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม แผ่นกันซึมชนิด TPO ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากมีต้นกำเนิดมาไม่นาน และผลการศึกษาจากต่างประเทศยังมีการรายงานว่า แผ่นกันซึม TPO ยังมีสูตรไม่คงที่มากนัก และอาจพบปัญหาเมื่อใช้งานกับพื้นที่ที่มีความร้อนสูง (RCI Technical Advisory, 2016) ทำให้ แผ่นกันซึม PVC  ปัจจุบันค่อนข้างมีความแพร่หลายมากกว่าชนิดอื่น

แผ่นกันซึม PVC เหมาะกับงานหลังคาแบน (Flat Roof) โดยสามารถติดตั้งร่วมกับหลังคาชนิด concrete, fiber cement, viva board ได้ อีกทั้งยังมีความทนทาน ทนต่อแรงดึงได้มาก และยังทนต่อความร้อน รังสี UV และสารเคมีชนิดต่างๆได้ดี จึงทำให้แผ่นกันซึม PVC ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้งานทั่วโลก

ตัวอย่างระบบแผ่นกันซึม PVC

 

  • สามารถติดตามข้อมูลต่างๆได้ที่ www.facebook/d1system
  • หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร: 02-0625580 E-mail: sales@d1.co.th