สวนดาดฟ้า (Green Roof) ตอนนี้เป็นที่นิยมกันมากขึ้นในหมู่นักออกแบบและตกแต่งสวน เนื่องจากพื้นที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมักจะไม่ค่อยมีพื้นที่ในการจัดสวนมากนัก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณบ้าน หรือคอนโด หรือตึกอาคารต่างๆ สวนบนดาดฟ้าจึงกลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีในการตกแต่งบ้านให้มีความสดใส และมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น โดยการจัดสวนลักษณะนี้มีข้อดีต่างๆมากมาย ตัวอย่างเช่น :

  • ช่วยยืดอายุการใช้งานแผ่นกันซึม (Roofing Waterproofing Membrane) เนื่องจากแผ่นกันซึมโดยทั่วไป เมื่อปูบนพื้นดาดฟ้า จะต้องโดนแดดและความร้อนทุกวันเป็นเวลานาน เมื่อมีการปูหญ้า หรือทำ Green Roof ทับลงไป ทำให้แผ่นกันซึมไม่ต้องโดนแสงแดดและความร้อนโดยตรง ทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของแผ่นกันซึมได้เป็นอย่างดี
  • ช่วยเรื่องการจัดการน้ำ การมีสวนบนดาดฟ้า เมื่อมีฝนตกลงมา ตัวสวนจะช่วยกักเก็บน้ำไม่ให้ไหลลงมาเยอะเกินไป อีกทั้งยังช่วยเป็นเสมือนเครื่องกรองน้ำชั้นต้น เพื่อกรองเศษต่างๆ สิ่งสกปรกที่มากับน้ำฝน ทำให้เมื่อน้ำฝนไหลผ่านลงจะช่วยลดการอุดตันต่างๆของท่อระบายน้ำ
  • ช่วยลดอุณหภูมิภายในตัวอาคาร เมื่ออากาศร้อน แสงแดดและความร้อนจะแผ่ลงมาสู่ตัวดาดฟ้าหรือหลังคาบ้านโดยตรง ซึ่งทำให้มีผลต่ออุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นในตัวบ้าน ดังนั้น การมีสวนบนดาดฟ้าจะช่วยเรื่องเรื่องการกรองแสงและความร้อน ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นลง
  • ช่วยกรองอากาศ เมื่อมีมลพิษเกิดขึ้นในอากาศ มลพิษจะลอยขึ้นจากพื้นสู่ด้านบน ดังนั้น เมื่อมีสวนบนดาดฟ้า ต้นไม้จากสวนจะช่วยดูดซับมลพิษและก๊าซต่างๆไว้ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้อากาศมีความบริสุทธิ์มากขึ้น ส่งผลต่อสุขภาพที่ดีขึ้นของผู้ที่พักอาศัย
  • เพิ่มพื้นที่ใช้สอย ปกติพื้นที่ใช้สอยเราจะมีค่อนข้างจำกัดแค่บริเวณตัวบ้านหรืออาคาร แต่หากเรามีการทำสวนบนดาดฟ้า จะทำให้เรามีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลานนั่งเล่น หรือลานกิจกรรมต่างๆ ทำให้เรามีทางเลือกในการใช้ประโยชน์จากพื้นที่บ้านและอาคารมากขึ้น

ดังนั้น การจัดสวนบนดาดฟ้าจึงถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่นอกจากจะช่วยตกแต่งบ้านให้มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น ยังเป็นการช่วยปกป้องแผ่นกันซึม ลดความร้อน ช่วยกรองน้ำ และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านได้เป็นอย่างดีทีเดียว

 

References: