คอนกรีตและการอมความร้อน

เนื่องจากสภาพอากาศของบ้านเราเป็นเขตร้อน มีแดดแรงตลอดวัน ทำให้อากาศค่อนข้างร้อนและมีอุณหภูมิสูง ซึ่งหากเรามีพื้นที่ดาดฟ้า หรือหลังคาที่เป็นคอนกรีต ตัวคอนกรีตอาจเกิดการอมความร้อนได้

การอมความร้อนของคอนกรีต นับเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ “Heat Island Effect” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เมื่อตึกอยู่รวมกัน ต่างพากันอมความร้อนและเกิดความร้อนสะสม ทำให้อุณภูมิในบริเวณนั้นๆสูงขึ้น โดยการอมความร้อนของคอนกรีตชั้นดาดฟ้า จะทำให้มีการถ่ายเทความร้อนมายังบริเวณห้องด้านล่าง ส่งผลให้ห้องด้านล่างมีอุณหภูมิสูงขึ้น เวลาที่เราอยู่อาศัยหรือมีการใช้งานห้องนั้นๆ เราอาจต้องใช้เครื่องปรับอากาศในการช่วยทำความเย็นมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายนั่นเอง

“ลดความร้อนหลังคาด้วยการทำ Green Roof”

การลดความร้อนสำหรับหลังคาคอนกรีต สามารถทำได้หลายวิธี โดยหนึ่งในวิธีที่นิยมในปัจจุบัน ได้แก่ การติดตั้งสวนดาดฟ้า หรือ “Green Roof”

การติดตั้ง Green Roof  สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การปลูกต้นไม้พุ่มเล็กๆ หรือปลูกหญ้าหรือพันธุ์ไม้ประเภทคลุมดิน ซึ่งการปลูกพันธุ์ไม้ลักษณะนี้ ไม่จำเป็นต้องใช้ดินมากนัก ทำให้ระบบมีน้ำหนักเบา อีกทั้งยังดูแลง่าย เนื่องจากพันธุ์ไม้ลักษณะนี้ สามารถเจริญเติบโตได้เองตามธรรมชาติ ไม่ต้องดูแลมาก ทำให้ระบบนี้เป็นที่นิยมในการติดตั้งร่วมกับหลังคาเบาประเภทต่างๆ เช่น หลังคา Smart board, Fiber cement, หรือแม้แต่หลังคา Metal Sheet

แต่หากท่านใดต้องการปลูกต้นไม้ใหญ่ ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อาจต้องคำนึงถึงการรับน้ำหนักของโครงสร้างหลังคาร่วมด้วย เนื่องจากพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ ส่วนมากจะเป็นพวกไม้ยืนต้น มีลำต้นสูง มีรากใหญ่ ต้องใช้ดินมาก หลังคาจึงต้องรับน้ำหนักของตัวระบบได้

ข้อดีของการทำ Green Roof

ทั้งนี้ การทำ Green Roof ทำหน้าที่เสมือนเป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยลดความร้อนให้กับตัวอาคาร อีกทั้งยังมีความสวยงาม ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว ทำให้การออกแบบมีความหลายได้มากขึ้น นอกจากนี้ การทำ Green Roof ยังช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ให้มากขึ้น เนื่องจากต้นไม้จะช่วยกรองฝุ่นและมลภาวะต่างๆ รวมถึงก๊าซ CO2 ที่จะถูกแปลงกลายเป็นออกซิเจน ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

หากใครสนใจติดตั้งระบบสวนหลังคา หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่;

Tel: 02-0625580  E-mail: sales@d1.co.th