24 08, 2018

สวนแนวตั้ง (Green Wall) ช่วยกรองอากาศให้สดชื่น

By |2018-08-24T15:40:18+00:00August 24th, 2018|News|

การปลูกต้นไม้ตามอาคารบ้านเรือนนั้นมีประโยชน์มากมาย ซึ่งหากมองถึงการตกแต่งบ้าน ต้นไม้จะช่วยเพิ่มความสีเขียวสดชื่นให้กับตัวอาคาร ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเรื่องการทำอากาศให้บริสุทธิ์เช่นกัน ทั้งนี้ ได้มีผลการวิจัยยืนยันว่า ต้นไม้ที่ปลูกตามบ้านมีส่วนช่วยในการดูดซับก๊าซมลพิษต่างๆไว้ โดยการวิจัยนี้ได้มีการคัดเลือกตัวอย่างต้นไม้ชนิดต่างๆมาทั้งหมด 8 ชนิด จากนั้นนำต้นไม้แต่ละชนิดมาปลูกไว้ภายในห้องแบบปิด (Closed Test) แยกกันเป็นห้องๆ และมีการปล่อยก๊าซ ได้แก่ ก๊าซเบนซินไว้ในห้อง ซึ่งจะมีการวัดปริมาณก๊าซเบนซินที่อยู่ภายในห้องไว้ก่อนเ และภายหลังจาก 24 ชั่วโมง ก็มีการวัดปริมาณก๊าซเบนซินอีกครั้ง ผลปรากฏว่า ห้องที่ปลูกต้นไม้ไว้ จะมีปริมาณก๊าซเคมีในห้องลดลงมากกว่า 50% ซึ่งผลการวิจัยนี้ เป็นสิ่งพิสูจน์พิสูจน์ได้ว่าต้นไม้สามารถดูดซับก๊าซและสารพิษต่างๆไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ หากบริเวณบ้านหรืออาคารของเรามีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด เราอาจทำได้โดยการปลูกต้นไม้ด้วยวิธีการทำสวนแนวตั้ง (Green Wall) ซึ่งจะช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดสวน อีกทั้งยังช่วยให้พื้นที่มีความสดชื่นสวยงาม และช่วยกรองอากาศให้บริสุทธิ์ขึ้นอีกด้วย  

15 08, 2018

การจัดสวนสวยแถมเคลื่อนย้ายได้

By |2018-08-15T15:24:47+00:00August 15th, 2018|News|

สำหรับบ้าน คอนโด หรืออาคารต่างๆที่มีพื้นที่จำกัด หากต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียว หรือเพิ่มความสดชื่น สามารถทำได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์กระถางสำหรับการจัดสวนหย่อม หรือสวนดาดฟ้า (Green Roof) PlanterCell®130 ผลิตภัณ์กระถางสำหรับจัดสวนไม้ขนาดเล็ก เช่น ไม้พุ่ม ไม้คลุมดิน ผักสวนครัว หรือสมุนไพรต่างๆ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติพิเศษ ได้แก่;  ตัวกระถางมีช่องสำหรับการกักเก็บน้ำ (Retention) ส่วนหนึ่งไว้เพื่อหล่อเลี้ยงต้นไม้ ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย มีรูสำหรับการระบายน้ำส่วนเกิน (Drainage) เพื่อปรับความสมดุลของระบบ ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี สามารถอยู่ได้นาน มีความสวยงามอยู่เสมอ สามารถยกหรือเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้ตามต้องการ ทำให้มีความสะดวกสบาย และสามารถปรับลูกเล่นได้มากขึ้น      

10 08, 2018

สกรูเจาะยึดสำหรับการติดตั้งแผ่นกันซึมหลังคา

By |2018-08-10T15:07:23+00:00August 10th, 2018|News|

การเลือกใช้สกรูเจาะยึด (Fastening System) ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญสำหรับการติดตั้งระบบแผ่นกันซึมหลังคา (Waterproofing Membrane) ร่วมกับฉนวนกันความร้อน เนื่องจากในการติดตั้งแผ่นกันซึม เราจะต้องมีการคำนวณการรับน้ำหนักของพื้นที่นั้นๆ การใช้สกรูที่ดีจะทำให้มีการกระจายน้ำหนักแรงกดทับได้ดี เมื่อนำไปใช้งานร่วมกับแผ่นกันซึม จะช่วยลดปัญหาหัวน็อตทะลุขึ้นมาบนแผ่นกันซึม นอกจากนั้น สกรูเจาะยึดที่ดี จะต้องถูกออกแบบมาเพื่อป้องปัญหาลมยกหาบ (Wind-uplift) กรณีมีการติดตั้งแผ่นกันซึมในพื้นที่ที่มีลมแรง การใช้สกรูเจาะยึดที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ระบบแผ่นกันซึมมีความคงทนต่อแรงลมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ บริษัท d.one ได้เป็น Partner กับ EJOT ผู้นำด้านระบบเจาะยึดงานหลังคามายาวนานกว่า 95 ปี โดยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับระบบแผ่นกันซึมหลังคาได้แก่ EJOT HTK 2G 50 ซึ่งถูกออกแบบให้มีความเหมาะสม สามารถทนต่อแรงกดทับได้ดี และช่วยป้องกันปัญหาการเกิด Wind-uplift ได้ ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าระบบแผ่นกันซึมจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน        

9 08, 2018

ข้อจำกัดในการใช้ Aluminum Flashing

By |2018-08-09T14:31:45+00:00August 9th, 2018|News|

ในการติดตั้งระบบแผ่นกันซึม (Waterproofing Membrane) เราจะมีการใช้อุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Flashing Profiles ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับการจบขอบหน้างานต่างๆ โดยทั่วไป อุปกรณ์ในการจบขอบสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดหลักได้แก่ Aluminum Flashing และ Laminated Flashing ซึ่งในตลาดปกติทั่วไปจะนิยมใช้ Aluminum Flashing มากกว่าเนื่องจากราคาถูกกว่า และสามารถจบงานเร็วกว่า อย่างไรก็ตาม การใช้ Aluminum Flashing นั้นไม่ใช่วิธีการจบงานที่สามารถการันตีการกันน้ำรั่วซึมได้ 100% เนื่องจากต้องใช้ sealant ปริมาณมากในการติดตั้ง โดยเฉพาะการป้ายปิดบริเวณหัวน็อตที่ใช้เจาะยึด ซึ่ง sealant โดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปีเท่านั้น ทำให้ในภายหลังเมื่อ sealant เกิดการเสื่อมสภาพ ไม่สามารถกันน้ำได้ต่อไป น้ำจึงมีโอกาสรั่วซึมบริเวณหัวน็อตได้ นอกจากนั้น เมื่อติดตั้ง Aluminum Flashing จะเห็นเป็นเหล็กสีเงินชัดเจน ซึ่งบางครั้งอาจไม่เข้ากับงานออกแบบของหน้างานนั้นๆ และยิ่งไปกว่านั้น หากช่างไม่มีความชำนาญมากพอ อาจทำให้ Aluminum Flashing เกิดความบิดเบี้ยวไปมา ทำให้ไม่สวยงาม

3 08, 2018

ฉนวน XPS Foam และการกันไฟ

By |2018-08-03T14:34:56+00:00August 3rd, 2018|News|

ในการเลือกใช้ฉนวนโฟมกันความร้อน เราจะต้องคำนึงคุณสมบัติต่างๆ เช่น การกันความร้อน ความเย็น และอุณหภูมิต่างๆได้ดี ทั้งนี้ หากกล่าวถึงคุณสมบัติทางด้านความปลอดภัยในการใช้งาน ฉนวนโฟมกันความร้อนที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติ "ไม่ลามไฟ" ซึ่งหมายถึงเมื่อฉนวนเกิดการติดไฟขึ้น ไฟจะดับในทันที ไม่ลุกลาม เป็นคุณสมบัติที่จะช่วยปเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานฉนวนกันความร้อน กรณีมีการเกิดเพลิงไหม้ขึ้น อีกทั้งการไม่ลามไฟจะช่วยให้ไม่ก่อควัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมลพิษในอากาศอีกด้วย ผลิตภัณฑ์ "GoldFoam" ของเรา ซึ่งเป็นฉนวนโฟมชนิดแผ่น (XPS Insulation Board) ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสากล ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถกันความร้อนได้ดี และไม่ลามไฟ ทำให้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

26 07, 2018

Landscape Engineering: Grass Paver System

By |2018-07-26T13:51:51+00:00July 26th, 2018|News|

“สนามหญ้า” ถือเป็นหนึ่งในระบบ Landscape ที่เป็นที่นิยมกันในทุกพื้นที่ เนื่องจากมีความเรียบง่าย สวยงาม อีกทั้งช่วยเพิ่มสีเขียวและเพิ่มความสดชื่นให้กับพื้นที่ต่างๆเป็นอย่างดี นอกจากนั้นสนามหญ้ายังเป็นการปลูกพืชที่มีการดูแลรักษาง่าย และยังสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่นั้นๆ เช่น เป็นพื้นที่รับแขก หรือจัดทำกิจกรรมต่างๆ ใช้พักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น ขณะเดียวกัน บางครั้งสนามหญ้ามักจะถูกใช้งานเป็นพื้นที่ในการจอดรถ ซึ่งหากมีการติดตั้งระบบ Landscape ไม่ถูกวิธี พื้นดินอาจเกิดการยุบตัวได้ง่าย ส่งผลให้พื้นเกิดระดับพื้นไม่เรียบเสมอกัน และทำให้หญ้าเหี่ยวตายได้ง่ายเช่นกัน เพื่อแก้ปัญหานี้ จึงได้มีการคิดค้นระบบที่เหมาะสมสำหรับการรองรับน้ำหนักของรถยนต์ พร้อมทั้งการช่วยให้หญ้ามีการเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งระบบนี้เรียกว่า “Grass Paver System” จะเป็นระบบที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์บล็อกพลาสติก หรือที่เรียกกันว่า "บล็อกปูหญ้า" ที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักรถยนต์ได้ดี ปูรองบนชั้นดินก่อน จากนั้นโรยทับด้วยชั้นทรายและวางหญ้าตามปกติ ผลิตภัณฑ์บล็อกปูหญ้าจะเป็นตัวช่วยกระจายน้ำหนัก รองรับน้ำหนักรถยนต์ที่จอดทับด้านบน อีกทั้งยังถูกออกแบบให้มีรูด้านข้างเพื่อให้รากหญ้าเจริญเติบโตได้ดี ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ "GrasCell GP40 LW" ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 80 ตัน/ตรม. สามารถจอดรถยนต์ รถดับเพลิงต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

13 07, 2018

รู้ทันกันซึม ตอน: ค่า “Tensile Strength” และ “Elongation at break” ของแผ่นกันซึม

By |2018-09-13T14:10:31+00:00July 13th, 2018|News|

ผลิตภัณฑ์แผ่นกันซึมที่ดี นอกจากจะต้องมีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมแล้ว ยังจะต้องมีคุณสมบัติอื่นๆอีก เช่น ความยืดหยุ่นและการทนต่อแรงดึงต่างๆ เนื่องจากระบบกันซึมหลังคาเป็นชั้นที่อยู่ด้านบนสุดของระบบโครงสร้าง หมายความได้ว่า การต้องโดนความร้อน แสงแดด และอุณหภูมิต่างๆโดยตรงตลอดทั้งวัน ซึ่งประเทศไทย เป็นประเทศที่มีสภาวะอากาศร้อนมากในช่วงกลางวัน โดยอากาศร้อนอาจทำให้ระบบโครงสร้างตึกเกิดการขยายตัวขึ้นจากเดิม ทำให้แผ่นกันซึมต้องรองรับระดับการขยายตัวตามโครงสร้างได้ และเมื่อถึงช่วงเวลากลางคืน อุณหภูมิจะลดลง ทำให้โครงสร้างของตึกเกิดการหดตัวลง แผ่นกันซึมก็จะต้องรับแรงหดตัวนี้ได้เช่นกัน ดังนั้น ค่าหลักที่เราควรคำนึงถึงได้แก่ ค่า Tensile Strength และ ค่า Elongation at break ของแผ่นกันซึม ที่จะเป็นตัวบอกว่าแผ่นกันซึมมีคุณสมบัตินี้หรือไม่  Tensile Strength หมายถึง ค่าความทนต่อแรงดึง หรือ ความเค้นสูงสุดต่อหนึ่งหน่วยพื้นที่ของวัตถุที่ได้รับจนเกิดการฉีกขาด มีหน่วยเป็น MPa หรือ N/mm2 และ  Elongation at break หมายถึง ค่าการยืดตัว ณ จุดขาด คิดเป็นร้อยละการยืดตัวของวัตถุที่จุดขาดเมื่อเปรียบเทียบความยาวเริ่มต้น ผลิตภัณฑ์แผ่นกันซึม FDT Waterproofing Membrane มีค่า Tensile Strength มากกว่า 1,000

11 07, 2018

รู้ทันกันซึม ตอน: ระบบแผ่นกันซึม ช่วยลดความร้อนให้หลังคาได้หรือไม่?

By |2018-07-13T14:28:09+00:00July 11th, 2018|News|

ระบบแผ่นกันซึม ซึ่งมีหน้าที่ในการป้องกันการรั่วซึม แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษของแผ่นกันซึมที่ทนต่อความร้อน และรังสี UV อาจทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยที่ว่า นอกจากการกันรั่วซึมแล้ว สามารถช่วยลดความร้อนให้กับตัวอาคารได้ด้วยหรือไม่? ทั้งนี้เอง ระบบแผ่นกันซึม นอกจากจะช่วยกันการรั่วซึมแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการลดความร้อนให้กับตึกอาคารเช่นกัน โดยผลการวิจัยจากต่างประเทศ ได้มีการยืนยันว่า ในการติดตั้งระบบแผ่นกันซึมชนิดพีวีซี (PVC Waterproofing Membrane) สามารถช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์ได้สูงสุดถึง 80% (ref: The Masterbuilder, 2013) เป็นตัวช่วยในการลดปัญหา Heat Island Effects ซึ่งหมายถึงปรากฏการการสะสมความร้อนที่ตัวตึกอาคาร ส่งผลให้อุณหภูมิของตัวอาคารเย็นลง และช่วยลดการใช้พลังงานต่างๆ เช่น ลดการใช้เครื่องปรับอากาศนั่นเอง

10 07, 2018

รู้ทันกันซึม ตอน: ระบบกันซึมหลังคาชนิดเมมเบรน มีกี่ประเภท?

By |2018-07-10T15:42:08+00:00July 10th, 2018|News|

การติดตั้งระบบกันซึมหลังคา ถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่งในการทำระบบกันซึมจะมีทั้งกันซึมชนิดทา (Liquid Type) และ กันซึมหลังคาชนิดแผ่นเมมเบรน (Waterproofing Membrane) ทั้งนี้ การติดตั้งระบบกันซึมหลังคาชนิดแผ่นเมมเบรนจะมี 6 ระบบหลักด้วยกัน ได้แก่; 1. Build-up asphalt  2. Build-up coal-tar pitch 3. SBS-modified bitumen 4. APP-modified bitumen 5. Thermoset (EPDM) 6. Thermoplastics (PVC, TPO) โดยหากอ้างอิงตามมาตรฐาน ASTM D-312 และ ASTM D-450 นั้น จะมีการจัดกลุ่มให้ build-up asphalt, build-up coal tar, SBS-modified, และ APP-modified เป็นระบบกันซึมชนิด Bitumen ซึ่งค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกัน โดยวิธีการติดตั้งจะเป็นระบบเป่าไฟ  อีกด้านหนึ่ง

6 07, 2018

รู้ทันกันซึม ตอน: ความหนาของแผ่นกันซึมมีผลอย่างไร?

By |2018-07-06T13:35:41+00:00July 6th, 2018|News|

หลักการในการเลือกแผ่นกันซึม หนึ่งในปัจจัยสำคัญได้แก่ ความหนาของแผ่น (membrane thickness) ซึ่งแผ่นกันซึมโดยทั่วไปจะประกอบด้วย 3 ชั้น ได้แก่; 1. ชั้นกันซึม (upper layer) 2. ชั้นเพิ่มความแข็งแรง (reinforcement) 3. ชั้นสำหรับไว้ติดตั้ง ทั้งนี้ประสิทธิภาพของแผ่นกันซึมแต่ละแผ่นจะดีหรือไม่มักขึ้นอยู่กับ "ชั้น upper layer" ซึ่งเป็นชั้นแรกที่มีหน้าที่ป้องกันการรั่วซึม อีกทั้งต้องโดนแดด รังสี UV ความร้อน ความชื้นและอุณหภูมิต่างๆตามฤดูกาล ดังนั้นชั้นนี้จึงเป็นชั้นที่สำคัญที่สุด และวัสดุที่นำมาทำชั้นนี้ก็ราคาสูงที่สุดเช่นกัน ทำให้แผ่นกันซึมในตลาดโดยทั่วไปมักจะมีชั้น upper layer ที่บาง เช่น มีความหนาชั้น upper layer เพียง 15% จากความหนาแผ่นทั้งหมด ซึ่งเมื่อนำไปใช้งานจริง จะมีความเสื่อมสภาพเร็ว และทำให้เกิดน้ำรั่วซึมได้ง่าย ในขณะเดียวกัน แผ่นกันซึม FDT Waterproofing Membrane ถูกออกแบบมาให้ความหนาชั้น upper layer ไม่ต่ำกว่า 50% ของความหนาแผ่นทั้งหมด ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานความหนาที่หนากว่าเจ้าอื่นมาก ทั้งนี้เพื่อต้องการให้ระบบแผ่นกันซึมเมื่อติดตั้งไปแล้ว สามารถทำหน้าที่กันน้ำรั่วซึมได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งสามารถทนแดด รังสี UV