ทำไมต้องใช้ฉนวนกันความร้อน XPS ของ GOLDFOAM

GoldFoam เป็นฉนวนกันความร้อนชนิด Extruded Polystyrene Foam Insulation Board (XPS) นำ้หนักเบาแต่มีความหนาแน่น (Density) สูง มี Thermal Conductivity (ค่า K) ที่ต่ำมากเพราะฉนวนกันความร้อน XPS มีโครงสร้างที่เป็น Closed Cell Structure ซึ่งเป็นโพรงอากาศ ทำให้ความร้อนไม่สามารถผ่านได้และทำให้ไม่มีการดูดซึมน้ำ ฉนวนกันความร้อน GoldFoam แต่ละแผ่นจะมีขนาด 180ซม x 90ซม (1.62 ตรม/แผ่น) มีความหนาตั้งแต่ 10มม ถึง 100มม มีเนื้อละเอียดและมีโครงสร้างแข็งแรง สามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งการติดตั้งบนหลังคา (สามารถใช้ร่วมกับแผ่นกันซึมได้) หรือติดตั้งที่ผนังและพื้นได้ ในตัวแผ่นยังมีส่วนผสมของสาร (Fire Retardant) เพื่อกันการลุกลามไฟอีกด้วย

เมืองไทยกำลังเผชิญกับปัญหาที่เขาเรียกกันว่า “เกาะแห่งความร้อน – Heat Island” อย่างในกรุงเทพบ้านเราเขาพบว่ามีโดมแห่งความร้อนคลุมเอาไว้ทำให้อุณหภูมิสูงกว่าพื้นที่ชายเมืองถึง 2-3 เซลเซียล มองไปที่ไหนก็เจอแต่สิ่งปลูกสร้างที่ทำจากการก่ออิฐปูนทั้งนั้น ทั้งบ้านก็เป็นตึก ถนนคอนกรีตหรือยางมะตอย ล้วนแต่เก็บความร้อนทั้งนั้น ดังนั้นจะวิธีแก้ร้อนของคนในเมืองคือติดแอร์ แต่พอติดแอร์แล้วก็ต้องเปลืองกระแสไฟฟ้ามากขึ้น ต้องเผาผลาญพลังงานเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้ามากขึ้น การใช้ฉนวนกันความร้อนจึงมีความสำคัญในการช่วยลดพลังงานความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งจะช่วยให้แอร์ทำงานเบาลง ช่าวยให้แอร์เย็นเร็วและสิ้นเปลืองไฟน้อยลง

คุณสมบัติฉนวนกันความร้อน GOLDFOAM

CLOSED CELL STRUCTURE

ฉนวนกันความร้อน GoldFoam มีลักษณะโครงสร้างเป็นพอลิเมอร์แบบเซลล์ปิด (Close-cell Structure) จึงมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนความชื้นได้เป็นอย่างดี

HIGH DENSITY

ฉนวนกันความร้อน GoldFoam มีคุณสมบัติค่าการนำความร้อนหรือค่า Thermal Conductivity (ค่า K) ที่ต่ำมาก ป้องกันความร้อนเข้าสู่อาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

HIGH COMPRESSIVE STRENGTH

ฉนวนกันความร้อน GoldFoam มีคุณสมบัติค่า Compressive Strength ถึง 250 kPa ทำให้รับน้ำหนักและแรงกดทับต่างๆได้มาก

LOW WATER ABSORPTION

ฉนวนกันความร้อน GoldFoam มีคุณสมบัติการดูดซับน้ำที่ต่ำ ทำให้สามารถป้องกันน้ำและความชื้นต่างๆเข้าสู่ตัวอาคารได้ดี

TEMPERATURE LIMITS

ฉนวนกันความร้อน GoldFoam มีคุณสมบัติการกันอุณหภูมิตั้งแต่ -50 ไปจนถึง 75 องศาเซลเซียส สามารถใช้ได้ทั้งการกันความร้อนและการทำห้องเย็น

FAST INSTALLATION

ฉนวนกันความร้อน GoldFoam มีขนาดต่อแผ่น 1.8 x 0.9 m. (1.62 ตรม./แผ่น) ติดตั้งง่าย ทำให้มีความสะดวกรวดเร็ว

วิธีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน GOLDFOAM

เปรียบเทียบฉนวนกันความร้อน XPS กับ EPS

Expanded Polystyrene Foam Insulation Board (EPS) เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีเนื้อหยาบกว่าฉนวนกันความร้อนแบบ XPS และมีค่า K สูงกว่า (แสดงว่ากันความร้อนได้น้อยกว่านั่นเอง) และกันน้ำสู้ XPS ไม่ได้เนื่องจากไม่มีโครงสร้าง Closed Cell Structure จึงทำให้น้ำสามารถซึมผ่านแผ่นโฟม EPS ได้ และในเมื่อน้ำซึ่งเป็นสื่อความร้อนที่ดีเข้าไปอยู่ในโครงสร้างโฟม EPS แล้ว ความร้อนจะสามารถผ่านชั้นโฟมโดยอาศัยน้ำเป็นสื่อนำความร้อนได้อย่างง่ายดายส่งผลให้ความร้อนสามารถผ่านเข้าได้ซึ่งก็จะยิ่งลดลดค่า K ลงไปอีกและที่สำคัญหากฉนวนกันความร้อน EPS ติดไฟจะเกิดก๊าซคาร์บอนมอนอ๊อกไซด์ (CO) ซึ่งเป็นก๊าซพิษชนิดหนึ่ง

เปรียบเทียบฉนวนกันความร้อน XPS กับ POLYISO

ฉนวนกันความร้อน XPS ผลิตจาก Polystyrene ส่วน Polyiso ผลิตจาก Polyurethane เมื่อนำฉนวนกันความร้อนทั้งสอบแบบมาเทียบแล้วโฟม Polyiso จะมีค่า R-Value สูงกว่า XPS เล็กน้อย แต่โฟม Polyiso ไม่มีความทนทานต่อความชื้น ดังนั้นหากนำไปใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูง ความชื้นจะซึมเข้า ส่งผลให้ค่า R-Value ของ Polyiso ลดลงต่ำกว่าโฟม XPS ด้วยเหตุนี้ ฉนวนกันความร้อน XPS จึงเป็นฉนวนกันความร้อนที่เหมาะสมกับสภาพอากาศบ้านเราที่มีความชื้นสูง เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ทนต่อสภาพแวดล้อมที่เปียกและชื้นได้ดีกว่า Polyiso

นอกจากเปรียบเทียบความแตกต่างเรื่อง R-Value แล้วมีเรื่องความแข็งแกร่ง แผ่นโฟม Polyiso จะมีความแข็งแกร่งน้อยกว่าโฟม XPS หากถูกนำไปใช้หน้างานที่ต้องมีน้ำหนักกดทับโฟม XPS จะเหมาะสมกว่า