Uniseal – “A Green Today for a Better Tomorrow”

การจัดสวนดาดฟ้า (หรือ Green Roof/Roof Garden) ถือเป็นการจัดสวนที่มีความแพร่หลายในปัจจุบัน เนื่องจากการออกแบบในปัจจุบันนิยมออกแบบหลังคาเป็นชนิดแบน หรือที่เรียกกันว่า Flat Roof ทำให้เราสามารถเพิ่มลูกเล่นในการตกแต่งสวนได้อย่างหลากหลายมากขึ้น หรือในอีกกรณีที่เป็นตาม คอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือตึกอาคารต่างๆ ที่ไม่ค่อยมีพื้นที่ในในการจัดสวนมากนัก เราก็นิยมจัดเป็นสวนดาดฟ้าขนาดย่อมๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้แก่พื้นที่นั้นๆ

การจัดสวนดาดฟ้า นอกจากจะจัดเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความร้อนให้แก่ตัวอาคาร เนื่องจากดาดฟ้าของอาคารไม่ต้องสัมผัสกับความร้อนโดยตรง มีสวนช่วยกรองความร้อนเพิ่มชั้นหนึ่ง ส่งผลให้สามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้น เช่น การลดการใช้เครื่องปรับอากาศ อีกทั้งการมีสวนดาดฟ้ายังเป็นตัวช่วยกรองฝุ่น และมลพิษต่างๆ ทำให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น และยังช่วยลดการเกิด Heat Island Effect ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่ตัวตึกอมความร้อนไว้ ทำให้บริเวณนนั้นมีอุณหภูมิสูงกว่าบริเวณรอบๆ ปัญหานี้มักเกิดขึ้นตามกลางเมืองใหญ่ๆที่มีตึกอาคารเป้นจำนวนมาก ซึ่งการจัดสวนดาดฟ้าจึงช่วยลดปัญหานี้ไปได้มากทีเดียว

Landscape Engineering

ในการจัดสวนรูปแบบต่างๆ การมีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์แต่ละหน้างานได้ถือเป็นสิ่งสำคัญ ตัวอย่างเช่น กรณีที่มีการปลูกหญ้า ปลูกต้นไม้ใหญ่ หรือทำสวนแบบ Planter Box  การจัดสวนลักษณะนี้จะเน้นไปที่การระบายน้ำได้เร็ว เพื่อไม่ให้เกิดน้ำขังล้น รวมถึงการรับน้ำหนักได้มาก เพื่อการใช้งานได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ Uniseal ได้ออกแบบบผลิตภัณฑ์มาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ดี โดยผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นมีความแข็งแรง คงทน สามารถรับน้ำหนักได้มาก และระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว โดยจะเรียกว่า Drainage Cell มีทั้งหมด 2 รุ่นได้แก่ GrasCell® DC 20,  GrasCell® DC 30

ส่วนในกรณีที่ต้องมีการรองรับน้ำหนักมากกว่าปกติ เช่น การปูหญ้าเพื่อทำที่จอดรถ หรือการทำที่ไว้จอดรถดับเพลิง เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน EIA ผลิตภัณฑ์ GrasCell® GP40 และ GrasCell® GP40LW สามารถตอบโจทย๋เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบให้รับน้ำหนักได้มาก มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสมกับการใช้งาน และหากในส่วนของการปูหญ้าที่จำเป็นปูบนพื้นที่ที่มี Slope ผลิตภัณฑ์ GrasCell® G-web ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการป้องกันการพังทลายของหน้าดิน ทำให้สามารถปูหญ้าได้อย่างสวยงาม

GrasCell ® DC20 /30

ผลิตภัณฑ์  Drainage Cell คุณภาพสูง น้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน ช่วยระบายน้ำ เหมาะกับงานสวนที่ต้องการรับน้ำหนักมาก ตัวแผงมีความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักของ planting media หรือ พืชทางเท้า (Pedestrian load) ได้ ความบางของโครงสร้างช่วยแทนที่ชั้นดิน  และยังสามารถใช้สำหรับการป้องกันระบบกันซึมข้างใต้ สำหรับงาน  roof decks,  planter boxes, green roof, roof garden ได้อีกด้วย

GrasCell® DC30 1000 

ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ พัฒนามาจาก GrasCell® DC30 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์  Drainage Cell ช่วยระบายน้ำคุณภาพสูง น้ำหนักเบาแต่แข็งแรงทนทาน เป็นรุ่นมีความยาวพิเศษช่วยให้ปูง่ายมากขึ้น ทำให้ประหยัดเวลาในการติดตั้ง  ตัวแผงมีความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักของ planting media หรือ พืชทางเท้า (Pedestrian load) ได้ ความบางของโครงสร้างช่วยแทนที่ชั้นดิน  และยังสามารถใช้สำหรับการป้องกันระบบกันซึมข้างใต้ สำหรับงาน  roof decks,  planter boxes, green roof, roof garden ได้อีกด้วย

GrasCell® GP40

ผลิตภัณฑ์ปรับภูมิทัศน์ มีโครงสร้างแข็งแรงมาก น้ำหนักเบา ลักษณะการออกแบบเป็นฐานเปิด เพื่อให้พื้นที่ในการโตของรากไม้ และช่วยรักษาหน้าดิน เหมาะกับที่จอดรถ ทางรถวิ่ง หรือทางเท้าที่มีการปูสนามหญ้าทุกประเภท และมีช่อง inter-locking เพื่อทำหน้าที่ยึดแผ่นให้โครงสร้างมีความแข็งแรงมากขึ้น

GrasCell® GP40 LW

ผลิตภัณฑ์ปรับภูมิทัศน์ มีโครงสร้างแข็งแรงมาก น้ำหนักเบา ลักษณะการออกแบบเป็นฐานเปิดถึง 66% เพื่อให้พื้นที่ในการโตของรากไม้ และช่วยรักษาหน้าดิน เหมาะกับที่จอดรถ ทางรถวิ่ง หรือทางเท้าที่มีการปูสนามหญ้าทุกประเภท และมีช่อง inter-locking เพื่อทำหน้าที่ยึดแผ่นให้โครงสร้างมีความแข็งแรงมากขึ้น

GrasCell® G-Web

ในบางพื้นที่ เราอาจจะต้องพบกับการจัดสวนบนพื้นที่ที่มีความลาดชัน เราอาจต้องคำนึงถึงผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยป้องกันการพังทลายของหน้าดิน เพื่อคงความสวยงามของพื้นผิว และเพื่อความสะดวกในการออกแบบและตกแต่งสวนมากขึ้น ทั้งนี้ Uniseal ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันการทลายของหน้าดิน เพื่อให้การจัดสวนเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

GrasCell® G-Web เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีโครงสร้างแข็งแรงมาก น้ำหนักเบา ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในพื้นดินที่มีความเอียงหรือลาดชัน (Slope) เพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดิน โครงสร้างลักษณะคล้ายรังผึ้ง เพื่อพยุงชั้นดินให้มีความคงตัว ไม่ไหลลงตามความลาด รวมถึงช่วยปกป้องรากไม้ ช่วยกระจายน้ำหนัก และช่วยระบายน้ำได้หลายทิศทาง